Zinchenko quan trọng với Arsenal chẳng kém gì Partey

Thứ Bảy, 17/09/2022, 08:01

Oleksandr Zinchenko tiếp tục dính chấn thương trong bối cảnh cầu thủ này ngày càng quan trọng nơi hệ thống của Mikel Arteta.

Hôm qua (16/9), Liên đoàn bóng đá Ukraine thông báo: “Oleksandr Zinchenko không thể thi đấu trong các trận tới của đội tuyển vào tháng 9 tại UEFA Nations League. Cầu thủ thuộc biên chế Arsenal đã bị chấn thương cơ bắp chân trong quá trình tập luyện tại CLB và sẽ cần hai tuần để điều trị và hồi phục”. 

Cựu sao Man City đã gặp hai vấn đề về sức khỏe chỉ trong khoảng một tháng. Zinchenko có dấu hiệu bị quá tải khiến cơ bắp của cầu thủ này không ở trạng thái tốt và dễ bị tổn thương. Anh sẽ vắng mặt ở trận gặp Brentford tại vòng 8 Ngoại hạng Anh. Như vậy, Zinchenko phải bỏ lỡ 3 trận đấu của The Gunners kể từ khi mùa 2022/23 khởi tranh.

Partey vừa tái xuất, Arteta lại mất sự phục vụ của Zinchenko
Partey vừa tái xuất, Arteta lại mất sự phục vụ của Zinchenko

Arsenal sẽ đón chào sự trở lại của tiền vệ Thomas Partey trong trận đấu vào Chủ nhật này, nhưng sự thiếu vắng Zinchenko là một vấn đề nhức nhối chẳng kém gì giai đoạn họ không có Partey. Cầu thủ người Ukraine là nhân tố duy nhất có thể thi đấu tốt trong vai trò inverted-fullback (hậu vệ biên ngược) tại Emirates.

Trên lý thuyết, Zinchenko thường đảm nhận nhiệm vụ hậu vệ cánh tại Man City nhưng khi lên tuyển, anh sẽ được trở về vai trò tiền vệ con thoi sở trường. Thực tế, HLV Pep Guardiola nhiều lần để cầu thủ này thi đấu bó vào để tham gia nhiều hơn tại khâu triển khai bóng, chủ yếu từ khu vực hành lang trong. 

Chiêu mộ cầu thủ sinh năm 1996, Mikel Arteta tiếp tục sử dụng Zinchenko tương tự cách Pep đã thực hiện. Tân binh này đã đáp lại sự kỳ vọng khi với những hỗ trợ đắc lực trong tấn công lẫn phòng ngự từ anh, Granit Xhaka có thể thoải mái dâng cao hơn để phối hợp hiệu quả với Martinelli. 

Zinchenko rất quan trọng với hệ thống hiện nay của Mikel Arteta
Zinchenko rất quan trọng với hệ thống hiện nay của Mikel Arteta

Nhờ đó, cánh trái của Arsenal mùa này tổ chức tấn công với tần suất chẳng kém gì hành lang đối diện của họ. Điều này đã không thể diễn ra ở những mùa trước đó khi Kerian Tierney chẳng thể sắm vai inverted-fullback. Cầu thủ người Scotland bị hạn chế về khả năng tấn công, anh thiếu tự tin trong việc cầm bóng và cũng không có tư duy, kỹ thuật ban bật tốt bằng Zinchenko. 

Vậy nên, không có ngôi sao người Ukraine trong đội hình, Arsenal sẽ chơi với cặp hậu vệ thuần cánh hơn là dạng “biến thể” như Zinchenko. Đội hình Pháo thủ không ai có thể chơi tốt và tạo ra khác biệt tương tự như cầu thủ sinh 25 tuổi khi sắm vai inverted-fullback. Điều đó cũng gần giống như việc mỗi lần Thomas Partey vắng mặt sẽ thấy cầu thủ này quan trọng ra sao nơi đáy hàng tiền vệ Arsenal.

Xem thêm: