Sự lịch lãm của Federer sẽ sống mãi với thời gian

Thứ Năm, 15/09/2022, 22:46

Roger Federer giải nghệ nhưng những giá trị mà tay vợt này để lại cho nhân loại sẽ được nhắc mãi về sau.

Tối 15/9 (giờ địa phương), theo thông báo chính thức từ trang cá nhân của Roger Federer, Laver Cup vào cuối tháng này sẽ là "ga" cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của "Tàu tốc hành" . Huyền thoại người Thụy Sĩ treo vợt tại các giải Grand Slam và ATP đồng nghĩa rằng sự nghiệp Grand Slam của anh sẽ kết thúc với con số 20 chức vô địch. 

Tấm HCV đơn nam Olympic là thiếu sót đáng tiếc duy nhất trong sự nghiệp của "FedEx". Tiếc cho bộ sưu tập danh hiệu dang dở của Federer một thì tiếc cho những người mến mộ anh và làng quần vợt hơn thế gấp nhiều lần. 

Cuộc cạnh tranh giữa Big 3 đã kết thúc
Cuộc cạnh tranh giữa Big 3 đã kết thúc

Từ đây về sau, giới mộ điệu giờ chỉ còn có thể thưởng thức những cú giao bóng lên lưới thần tốc hay các quả trái một tay nghệ thuật của Federer trong các trận cầu đỉnh cao thông qua những thước phim, video cũ. Những thế hệ sau của họ sẽ chỉ được xem Federer trình diễn quần vợt qua những tư liệu như vậy hay các lời kể. Chính vì sự hoài niệm đó khiến hình ảnh VĐV thi đấu với phong thái lịch lãm có một không hai trong lịch sử thể thao sẽ sống mãi với thời gian.

Cuộc so kè giữa Big 3 vĩ đại nhất lịch sử banh nỉ đã chính thức khép lại. Novak Djokovic và đặc biệt là Rafael Nadal hẳn sẽ có rất nhiều cảm xúc trước quyết định của người đồng nghiệp đáng tôn trọng và cũng là đối thủ vĩ đại nhất nhì sự nghiệp họ. Nếu không có những cột mốc mà Federer thiết lập trước, những tay vợt ít tuổi hơn anh sẽ không có các mục tiêu cụ thể như vậy để phấn đấu vượt qua.

Federer đại diện cho sự khiêm tốn theo cái cách rất "quý tộc"
Federer đại diện cho sự khiêm tốn theo cái cách rất "quý tộc"

Kỷ lục Grand Slam của huyền thoại 41 tuổi đều đã bị Nadal và Djokovic vượt qua. Tuy nhiên, hình tượng, phong cách và con người đáng kính của Federer chắc chắn là một, là duy nhất. Trong môn thể thao ban đầu ra đời để đại diện cho giới thương lưu này, sự trầm tĩnh trong thi đấu, cách ứng xử của một quý ông, tính khiêm nhường và lối đánh đậm chất "quý tộc" của Federer, là những điều thật khó để tìm thấy ở một nhân vật nào khác trong làng quần vợt lẫn thể thao nói chung.

Xem thêm: