Quang Hải chơi khác Văn Quyết ra sao tại tuyển Việt Nam?

Thứ Bảy, 24/09/2022, 08:15

Sự trở lại của Văn Quyết trong thời điểm Quang Hải có nguy cơ không dự AFF Cup khiến một sự thay thế dễ được liên tưởng về hai cầu thủ này.

Những điều thu hút chú ý hơn cả ở trước và trong đợt hội quân lần này của Binh đoàn Rồng vàng thuộc về hai cái tên Quang Hải và Văn Quyết. Tại trận ra quân giải giao hữu quốc tế Tam hùng, khi Hải “con” không có được thể trạng tốt nhất vì lệch múi giờ, HLV Park Hang-seo đã xếp Văn Quyết đá chính.

Thủ quân của Hà Nội FC chơi tự do phía sau bộ đôi tiền đạo, tương tự như những gì Quang Hải thường thực hiện dưới thời ông Park. Tuy vậy, tầm hoạt động và cách chơi của họ vẫn có nhiều khác biệt. Dễ nhận thấy nhất là số 19 có xu hướng di chuyển lệch phải hơn, trong khi Văn Quyết lại lệch trái. Điều này chủ yếu do chân thuận của họ khác nhau.

Quang Hải thường ra quyết định xử lý rất nhanh
Quang Hải thường ra quyết định xử lý rất nhanh

Họ có thể được xem như là tiền đạo lệch cánh hay tiền vệ trung tâm lệch trong sơ đồ 3-5-2 hoặc 3-4-3 của tuyển Việt Nam. Cả hai thường lùi khá sâu trong giai đoạn triển khai bóng để kết nối các tuyến với nhau. Nhưng khi càng tiến về gần khung thành đối thủ, sự khác biệt trong các pha xử lý của họ càng lớn.

Quang Hải có xu hướng chuyền ban bật rồi di chuyển nhanh lên. Nếu cầm bóng, cầu thủ này sẽ cố gắng qua người chớp nhoáng, tìm khoảng trống dứt điểm hoặc tung các đường chuyền quyết định.

Trong khi đó Văn Quyết lại muốn phát huy điểm mạnh nhất của anh là che chắn bóng. Ở Việt Nam hiện tại, khó có cầu thủ tấn công nào che bóng kín và kinh nghiệm như Quyết “rừng”. Bàn thắng mở tỷ số trước Singapore đã phản ánh rất rõ những phẩm chất đó.

Văn Quyết là cầu thủ tấn công che bóng tốt hàng đầu Việt Nam
Văn Quyết là cầu thủ tấn công che bóng tốt hàng đầu Việt Nam

Ngoài việc che bóng rồi tự mình dứt điểm, cầu thủ còn đang thi đấu ghi nhiều bàn nhất ĐT Việt Nam còn thường cố che chắn giữ quyền kiểm soát, chờ các đồng đội lên phối hợp. Đấy là điều mà Văn Quyết rất hay thực hiện trong màu áo CLB Hà Nội. 

Tựu chung lại, với Quang Hải, tuyển Việt Nam sẽ có một cánh phải rất mạnh tấn công, khi Hồ Tấn Tài hỗ trợ ở phía dưới. Các pha ban bật ít chạm được triển khai nhuần nhuyễn với tốc độ ra quyết định rất nhanh của QBV Việt Nam 2018.

Còn với Văn Quyết, anh không xử lý nhanh được như người đàn em. Tuy nhiên, “lão tướng” này lại sở hữu những phẩm chất mà Hải “con” còn thiếu, đó là độ tĩnh trong các pha xử lý và che để giữ bóng khá chắc nhằm đợi đồng đội lên phối hợp. Một khi Văn Hậu trở lại ở cánh trái của Rồng vàng, tiền đạo 31 tuổi thậm chí còn có thể lợi hại hơn.

Xem thêm: