Không ‘đú trend’ nhập tịch, ĐT Việt Nam được báo nước ngoài khen ngợi

Thứ Tư, 21/09/2022, 14:06

Bóng đá Việt Nam đi theo con đường tự thân phát triển nhân lực chứ không dựa vào nguồn cung cấp từ bên ngoài.

Nhập tịch cầu thủ nước ngoài là một cách làm bóng đá phổ biến tại những đất nước muốn nhanh chóng nâng cao trình độ. Tại Đông Nam Á, nhiều quốc gia cũng chạy theo xu hướng này hòng tăng sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, có thể xem ĐT Việt Nam là một ngoại lệ. Từ trước đến nay, Binh đoàn Rồng Vàng ít khi dựa dẫm vào phong trào nhập tịch. Ở giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, HLV Park Hang-seo cũng chỉ triệu tập duy nhất một ngôi sao nhập tịch là thủ thành Đặng Văn Lâm (thực tế bố của Văn Lâm là người Việt).

Ngoài Văn Lâm thì Adriano Schmidt cũng từng được lên tuyển. (Ảnh: Bongda24h)
Ngoài Văn Lâm thì Adriano Schmidt cũng từng được lên tuyển. (Ảnh: Bongda24h)

Sự kiên định của nền bóng đá Việt Nam đã được truyền thông nước ngoài nhắc đến. Mới đây, tờ CNN Indonesia viết:

“Suốt vài tháng qua, Malaysia và Indonesia đã chào đón nhiều cầu thủ giỏi, từng được huấn luyện một cách bài bản ở những nền bóng đá phát triển. Họ cũng đã thi đấu nhiều năm tại Đông Nam Á. Nếu như Malaysia có Sergio Aguero, Lee Tuck thì Indonesia cũng sắp sửa hoan nghênh hai ‘lính đánh thuê’ từ châu Âu là Sandy Walsh và Jordi Amat. Trước đây, Indonesia đã sử dụng Marc Klok, Victor Igbonefo…

Klok đối đầu Nguyễn Tiến Linh ở SEA Games 31. (Ảnh: Tin247)
Klok đối đầu Nguyễn Tiến Linh ở SEA Games 31. (Ảnh: Tin247)

Thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo đã không đi theo cách làm của Indonesia và Malaysia. Những phát biểu mới đây cũng cho thấy ông rất đắn đo trong chuyện tuyển mộ cầu thủ Việt kiều.

Ngược lại, Indonesia từng nhập tịch các ngôi sao thậm chí không có mối liên hệ nào về huyết thống với dân tộc. Chúng ta có thể kể đến Cristian Gonzales, Beto Goncalves hay Victor Igbonefo. Malaysia cũng có hai trường hợp tương tự là Mohamadou Sumareh và Guilherme de Paula.”

Xem thêm: