Khi HLV Park ‘phát điên’ vì những áp lực

Thứ Hai, 19/09/2022, 11:31

Nhà cầm quân 64 tuổi cần phải chuẩn bị thật kỹ cho những giải đấu quan trọng, vì thế ông có phần bực bội với giới truyền thông.

Làm HLV trưởng ĐT Việt Nam không phải công việc nhẹ nhàng. Đã gắn bó với nền bóng đá đất nước hình chữ S gần 5 năm, chiến lược gia Park Hang-seo hiểu rõ điều này. Bất cứ quyết định nào mà ông đưa ra đều phải chịu sự soi xét từ khán giả lẫn giới truyền thông.

Câu chuyện ấy đã lặp lại khi nhà cầm quân 64 tuổi lên danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị cho giải giao hữu Tam hùng tới đây. Nhiều người đặt câu hỏi về việc thủ môn Nguyễn Văn Toản hay tiền vệ Lương Xuân Trường chấn thương nhưng vẫn được lựa chọn.

Thế là thầy Park đáp trả những lời chất vấn với thái độ khó chịu: “Một số người không ủng hộ nên nếu tôi gọi người mà họ không ưa thì họ trách móc tôi thôi. Quyết định là ở chỗ tôi và tôi cũng tự chịu trách nhiệm về kết quả. Sao các bạn ý kiến nhiều thế?”

HLV Park Hang-seo trả lời cánh báo chí. (Ảnh: Thanh niên)
HLV Park Hang-seo trả lời cánh báo chí. (Ảnh: Thanh niên)

Ngẫm ra, thuyền trưởng ĐT Việt Nam có cái lý của riêng mình khi phản ứng như thế. Mỗi năm, ông đều được VFF giao phó mục tiêu quan trọng. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, chính HLV Park mới là người phải chịu hậu quả. Vậy nên, ông muốn nhận được sự tôn trọng tối thiểu.

Sự căng thẳng của chiến lược gia sinh năm 1957 càng dễ hiểu hơn khi cuối năm nay ĐT Việt Nam bước vào AFF Cup 2022. Mục tiêu dành cho Binh đoàn Rồng Vàng, hay cho chính ông Park, không gì khác ngoài chức vô địch. Nhưng nhạc trưởng Nguyễn Quang Hải có thể không được trở về thi đấu bởi ràng buộc với Pau FC. Nếu không có cựu tiền vệ CLB Hà Nội, lối chơi của Những chiến binh Sao Vàng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Park còn chỉ trích VFF vì không tích cực đàm phán để đưa Hải “con” về đá AFF Cup 2022. (Ảnh: Người lao động)
Ông Park còn chỉ trích VFF vì không tích cực đàm phán để đưa Hải “con” về đá AFF Cup 2022. (Ảnh: Người lao động)

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Áp lực dành cho thuyền trưởng ĐTQG vốn đã là thứ hiển nhiên trong làng túc cầu. Ở Anh, Ý, Tây Ban Nha hay bất cứ nơi đâu, lựa chọn của các HLV cũng đều bị đem ra bàn tán. Điều mà thầy Park có thể trông đợi là ngay cả khi không đạt thành tích tốt, phần đông người hâm mộ vẫn sẽ tôn trọng ông và tiếp tục ủng hộ đội tuyển.

Xem thêm: