Hồ Tấn Tài - Mũi khoan bê tông của thầy Park

Thứ Năm, 22/09/2022, 14:03

Không những đóng góp đáng kể cho mặt trận tấn công, Hồ Tấn Tài còn là nhân tố giúp cho các mảng miếng của tuyển Việt Nam trở nên linh hoạt.

Khả năng tấn công của Tấn Tài là không còn gì phải bàn cãi. Mùa này, anh đã có 4 pha lập công tại V-League, ngang với Công Phượng và thậm chí là nhiều hơn 1 bàn so với Tuấn Hải - các tiền đạo cũng đang ở trên tuyển Việt Nam cùng với hậu vệ của Topenland Bình Định.

Trong hiệp đấu đầu tiên với Singapore, Rồng vàng chủ yếu lên bóng ở cánh trái. Đây là động thái rất có chủ đích của thầy Park khi ông muốn trao cho tân binh Phan Tuấn Tài có nhiều cơ hội thể hiện. Với đội hình dâng cao, Hồ Tấn Tài thường xuyên có mặt trước hoặc trong khu vực cấm địa của đối phương, từ đó cùng các đồng đội tận dụng những quả tạt của hậu vệ cánh chơi ở hành lang đối diện.

Tấn Tài chủ động lùi lại chờ bóng hai và có thể phòng ngự từ tuyến đầu
Tấn Tài chủ động lùi lại chờ bóng hai và có thể phòng ngự từ tuyến đầu

Hồ Tấn Tài tỏ ra linh hoạt trong các tình huống bóng bổng. Như ở phút 15, khi Văn Quyết đá phạt tạo điều kiện cho các chuyên gia không chiến dứt điểm, Tấn Tài nhận thấy anh không ở vị trí thuận lợi để nhảy lên nên lập tức lùi lại, chờ bóng hai để tiếp tục tấn công hoặc phòng ngự từ xa. Cầu thủ người Bình Định cũng thực hiện điều tương tự ở phút 36 khi Phan Tuấn Tài tạt bóng cho Nhâm Mạnh Dũng không chiến. 

Sau giờ nghỉ, ông Park thay Phan Tuấn Tài ra để trao cơ hội cho Nguyễn Thanh Nhân. Lúc này, tần suất triển khai bóng ở hai cánh của tuyển Việt Nam trở nên đều đặn hơn. Một trong số đó là tình huống Tấn Tài đón đường làm tường của Mạnh Dũng rồi nhanh chóng thực hiện quả tạt với độ cuộn cao buộc thủ môn của Singapore phải băng ra đẩy bóng. Chính pha xử lý đó đã tạo cho Thanh Nhân khoảng trống để băng lên lập siêu phẩm dứt điểm chớp nhoáng, khi hàng thủ và cả thủ môn của Singapore đều chưa kịp vào vị trí thuận lợi. 

Hồ Tấn Tài rất mạnh trong việc chiếm lĩnh không gian và ra quyết định khi tấn công
Hồ Tấn Tài rất mạnh trong việc chiếm lĩnh không gian và ra quyết định khi tấn công

Với Tấn Tài dâng cao, sơ đồ 3-5-2 của tuyển Việt Nam chuyển thành 3-3-4 hoặc 3-2-5 khi tấn công. Sự áp đảo quân số đó giúp cho chúng ta sớm ngăn chặn khâu triển khai bóng từ phần sân nhà của đội bạn, đồng thời không bị mất lợi thế trong công cuộc phá bê tông.

Nếu như bàn thắng thứ 2 xuất phát từ cánh phải thì bàn thứ 3 của Rồng vàng nhờ vào việc kéo lệch đội hình Singapore sang cánh trái, theo hướng tấn công của ĐT Việt Nam. Nhờ đó, Tấn Tài thoải mái xâm nhập vòng 16m50 và đón đường kiến tạo của Văn Đức để đánh đầu hiểm hóc thành bàn.

Tấn Tài di chuyển rất thoải mái khi đội hình của Singapore bị hút sang cánh còn lại
Tấn Tài di chuyển rất thoải mái khi đội hình của Singapore bị hút sang cánh còn lại

ĐT Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu Indonesia tại vòng bảng AFF Cup 2020. Khi đó, Văn Thanh được tin dùng bên cánh phải trong khi Tấn Tài không chơi phút nào. Ông Park hẳn đã rất cố gắng tìm ra giải pháp sau trận hòa không bàn thắng đó để giải quyết những đối thủ chủ động đổ bê tông và đá rắn. Với Hồ Tuấn Tài, tuyển Việt Nam có quyền tự tin sẽ không rơi vào cảnh tương tự tại AFF Cup cuối năm.

Xem thêm: