Haaland chưa phải là mẫu tiền đạo toàn diện

Chủ Nhật, 18/09/2022, 08:44

Phong độ khiếp đảm của Erling Haaland đang cho thấy cầu thủ này gần như dồn toàn bộ sự tập trung vào phương diện làm bàn.

Với cú dứt điểm ngoài vòng cấm làm tung lưới Wolves, Erling Haaland đã thể hiện được sự đa dạng trong khả năng làm bàn của anh. Sau 7 trận ở Ngoại hạng Anh 2022/23, Haaland đã ghi bàn bằng chân trái, chân phải, đánh đầu, thực hiện ở ngoài lẫn trong vòng cấm địa, bao gồm cả trong khu vực 5m50.  

Vị trí, kỹ năng dứt điểm của cầu thủ này thật đa dạng và cực kỳ hiệu quả. 27 cú sút và 11 bàn thắng, tiền đạo người Na Uy mất chưa đến 2,5 lần dứt điểm để có 1 lần làm tung lưới các đối thủ tại Ngoại hạng Anh. Tuy vậy, tất cả những điều trên đều chủ yếu chỉ phản ánh điểm mạnh ở khâu săn lùng bàn thắng của tân binh thuộc biên chế Man City.

Haaland gần như chỉ dồn sức để làm bàn
Haaland gần như chỉ dồn sức để làm bàn

Erling Haaland hiện nay thực chất chưa phải là một tiền đạo toàn diện. Ở Salzburg, Dortmund hay giờ là Man City, các HLV chủ yếu khai thác điểm mạnh ghi bàn của trung phong sinh năm 2000. Cầu thủ này không được yêu cầu đóng góp nhiều vào khâu tổ chức triển khai bóng và phòng ngự.

Tuy vậy, đây chẳng phải là vấn đề lớn đối với một tiền đạo trẻ. Ở độ tuổi của Haaland, những Harry Kane hay Robert Lewandowski cũng tập trung vào việc đưa bóng vào lưới như vậy. Nhưng theo thời gian, họ trở nên nguy hiểm ở cả khâu kiến thiết, tổ chức phát động hay tham gia triển khai cùng toàn đội.

Haaland có tiềm năng để trở nên toàn diện hơn (Ảnh: Getty)
Haaland có tiềm năng để trở nên toàn diện hơn (Ảnh: Getty)

Haaland có những kỹ năng nhất định để phát triển cả theo hướng toàn năng như vậy. Bằng chứng là cầu thủ này giỏi cầm bóng, đưa ra được các đường chuyền quyết định và có số kiến tạo vượt kỳ vọng (xA) dao động từ 3,4 đến 4,97 lần so với thực tế trong 2,5 mùa chơi cho Dortmund.

Dù vậy, hiện nay HLV Pep Guardiola không yêu cầu Haaland tham gia sâu vào khâu triển khai bóng. Bởi tại Man City đang có rất nhiều chân chuyền thượng hạng và sáng tạo để thay Haaland làm việc đó. Chân sút sinh năm 2000 cũng chẳng việc gì phải vội để hướng đến việc toàn diện mà thay đổi lối chơi vốn đang rất hiệu quả của bản thân.

Xem thêm: