Chuyện gì đang xảy ra với Son Heung-min?

Thứ Bảy, 17/09/2022, 09:39

Phong độ sa sút của Son Heung-min chủ yếu đến từ sự thiếu may mắn góp phần dẫn đến đánh mất tự tin và chưa có bàn thắng giải tỏa.

Liên tục tịt ngòi và có nguy cơ phải dự bị trong trận gặp Leicester, Son Heung-min đang có một trong những khởi đầu mùa giải chật vật nhất tại Tottenham. HLV Conte cũng đã úp mở rằng đôi khi sẽ là tốt hơn nếu để một số cầu thủ thường xuyên đá chính ngồi dự bị và chỉ chơi vài chục phút cuối.

Sau thông điệp đó, vị thuyền trưởng người Ý vẫn tiếp tục tạo điều kiện cho Son xuất phát trước Sporting Lisbon, nhưng cầu thủ này tiếp tục có 72 phút không thành công trước khi bị rút ra. Tại ngoại hạng Anh kể từ đầu mùa, số 7 của Tottenham mới đóng góp 1 kiến tạo và chưa có bàn thắng nào.

Son Heung-min đang bị bí bách về tâm lý
Son Heung-min đang bị bí bách về tâm lý

Thực tế căn cứ vào các thông số từ Understat, niềm tự hào của châu Á đang làm tốt vai trò kiến thiết vì vượt chỉ số kỳ vọng kiến tạo (xA) 0,14 lần. Tuy nhiên, số bàn thắng kỳ vọng (xG) của Son là 1,98 nhưng rốt cuộc thực tế chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Lẽ ra cầu thủ sinh năm 1992 đã đạt được tương đương với xG của anh nếu không đưa bóng 2 lần tìm trúng khung gỗ kể từ đầu mùa. Son Heung-min cùng với Che Adams, Miguel Almiron, Luis Diaz và Darwin Nunez đang là những cầu thủ bị xà ngang và cột dọc từ chối bàn thắng nhiều nhất Premier League 2022/23.

Son Heung-min chỉ cần 1 bàn thắng để tìm lại phong độ "sát thủ"
Son Heung-min chỉ cần 1 bàn thắng để tìm lại phong độ "sát thủ"

Sở dĩ HLV Conte kiên nhẫn với Son đến vậy vì ông biết vấn đề của cậu học trò đang là thiếu may mắn và suy giảm tự tin. Mùa trước tiền đạo người Hàn Quốc ghi đến 23 bàn để trở thành đồng vua phá lưới Ngoại hạng Anh, vượt kỳ vọng (xG) đến 6,1 bàn. Mùa 2020/21, Son bỏ túi 17 pha lập công tại Premier League và vượt kỳ vọng (xG) 5,98 bàn. 6 mùa gần nhất tại Spurs, Son chưa bao giờ ghi bàn thấp hơn chỉ số kỳ vọng (xG). 

Vấn đề của cầu thủ này dường như là sự tự tin để có thể thông nòng và sau đó liên tục khai hỏa. Chỉ cần 1 bàn thắng giải tỏa, bản năng sát thủ sẽ trở lại nơi Son. Trước đội bét bảng Leicester, dù đá chính hay vào sân từ ghế dự bị, đây vẫn là cơ hội tốt để tiền đạo 30 tuổi chấm dứt cơn hạn của bản thân.

Xem thêm: