Bóng chết giúp Arsenal đang sống tốt tại Ngoại hạng Anh

Thứ Bảy, 24/09/2022, 09:04

Chẳng những đang có số pha làm bàn từ các tình huống cố định nhiều nhất Premier League mùa này, Pháo thủ cũng để lọt lưới cực ít trong những pha bóng chết. 

Sự chặt chẽ của bóng đá đỉnh cao thời hiện đại đòi hỏi những đội bóng phải cố gắng tìm kiếm các cơ hội dù là nhỏ nhất. Những CLB thuộc “Big 6” ở Premier League cũng không thể phớt lờ vấn đề này, nhất là trong các tình huống bóng chết.

Liverpool đã thuê kỷ lục gia ném bóng về làm chuyên gia huấn luyện những cú ném. Họ còn rất chú trọng vào các tình huống đá phạt hay phạt góc khi chỉ dạy các cậu bé nhặt bóng tại Anfield cách đưa bóng vào cuộc như thế nào cho hợp lý. Nhưng tính đến thời điểm này của mùa giải, The Kop chưa thể chen chân vào top 5 đội có bàn thắng kỳ vọng (xG) từ bóng chết cao nhất Ngoại hạng Anh.

Arsenal không lọt lưới lần nào ở các quả phạt góc tại N.H.A mùa trước (Ảnh: The Athletic)
Arsenal không lọt lưới lần nào ở các quả phạt góc tại N.H.A mùa trước (Ảnh: The Athletic)

Trong nhóm sở hữu xG từ bóng chết tốt nhất giải hiện có 3 CLB thuộc nhóm “Big 6”. Theo thống kê của The Analyst, Tottenham tạo ra 2,92 bàn thắng kỳ vọng từ các pha bóng cố định. Xếp trên họ lần lượt là Man City (3,19), Brentford (3,55), Newcastle (3,97) và kình địch cùng thành phố - Arsenal (4,4).

Thực tế Pháo thủ thậm chí còn ghi được nhiều bàn từ bóng chết hơn kỳ vọng. Sau 7 vòng đấu, họ có 5 lần xé lưới các đối thủ từ những tình huống như vậy, con số cao nhất giải. Những quả phạt góc chìm của Arsenal đã tạo ra nhiều sát thương ở mùa trước. Giờ đây, các miếng đánh của họ còn biến hóa hơn bằng các quả phối hợp từ cột xa hay nhắm đến cột gần, như bàn thắng mới đây của Saliba trước Brentford.

Saliba đã ghi bàn thứ 5 từ bóng chết cho Arsenal từ đầu mùa (Ảnh: Getty Images)
Saliba đã ghi bàn thứ 5 từ bóng chết cho Arsenal từ đầu mùa (Ảnh: Getty Images)

Bóng chết đang chiếm gần 30% tổng số bàn thắng của đội chủ sân Emirates tại Ngoại hạng Anh mùa này. Bên cạnh đó, từ đầu mùa, họ cũng chỉ nhận số bàn thua kỳ vọng (xG conceded) từ các tình huống cố định là 0,95 quả, ít thứ ba giải đấu.

HLV cố định Nicolas Jover ngày càng chứng minh được tầm ảnh hưởng của ông khi đang trải qua mùa giải thứ hai cùng Pháo thủ. Đội bóng này từ chỗ đứng thứ 16/20 CLB về số pha ghi bàn từ bóng chết ở mùa giải 2020/21, nay đã tạm vươn lên dẫn đầu giải.

Nhưng bấy nhiêu đó chỉ là một phần trong sự chuyển mình mạnh mẽ của Pháo thủ ở mùa giải này. Arsenal đang trở nên rất biến hóa trong các tình huống mở và bóng chết đơn giản là giúp họ càng sống tốt hơn khi hỗ trợ đắc lực trong tấn công lẫn phòng ngự.

Xem thêm: